ที่มาของเครื่องปรุงรสเผ็ด

Standard

เครื่องปรุงรสเผ็ดประกอบไปด้วยพริกสดชนิดต่างๆ

พริกขี้หนูสวน พริกขี้หนูเม็ดเล็กจิ๋ว รสเป็ดร้อนแรง กลิ่นฉุนมาก รสและกลิ่นทำให้น้ำจิ้มมีรสเด็ดเผ็ดร้อนเป็นพิเศษ นิยมใช้ทำน้ำจิ้มซีฟู้ดโดยปั่นรวมกับกระเทียมและเครื่องเทศต่างๆ ในเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่จิ้มกับอาหารทะเลสดๆ อย่างหอยนางรมสด ส่วนกุ้งแช่น้ำปลา ปูดอง และหอยลวกที่มีกลิ่นคาวอย่างหอยแครง หอยคราง บางครั้งใส่พริกขี้หนูสวนในปริมานเล็กน้อยโขลกผสมกับพริกขี้หนูธรรมดาเพื่อช่วยให้น้ำจิ้มมีรสเผ็ดหอมยิ่งขึ้นด้วย เลือกพริกเม็ดสด มีขั้วติด ใช้ทั้งก้านได้เลย ก้านจะทำให้พริกหอมยิ่งขึ้น

พริกขี้หนู มีขนาดใหญ่กว่าพริกขี้หนูสวนเล็กน้อย มีรสเผ็ดแต่ไม่มากเท่าพริกขี้หนูสวน กลิ่นหอมน้อยกว่าพริกขี้หนูสวน ใช้ทำน้ำจิ้มหลายชนิด เช่น น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มหมูกระทะ น้ำจิ้มข้าวมันไก่ น้ำจิ้มข้าวขาหมูหรือสับใส่เพิ่มรสเผ็ดให้กับน้ำจิ้มต่างๆ เช่น น้ำจิ้มสุกี้ น้ำจิ้มปลาเผาที่ย่างบนเตาปิ้งย่างร้อนๆ น้ำจิ้มปูนึ่ง เป็นต้น และใช้แทนพริกขี้หนูสวน เพราะพริกขี้หนูสวนหายาก พริกขี้หนูมีขายทั้งแบบมีก้านและเด็ดก้าน ถ้าใช้ในปริมานน้อยเลือกซื้อแบบมีก้าน แต่ถ้าใช้ในปริมานมากเลือกซื้อแบบเด็ดก้านเพื่อความสะดวก เลือกพริกสด ผิดสด ไม่เน่า

พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ เม็ดพริกเรียวยาว สีแดงส้มเข้มทั้งเม็ด รสเผ็ดกลางๆมีเนื้อพริกมาก กลิ่นหอม และให้สีแดงสวย นิยมใช้ทำน้ำจิ้มต่างๆเช่น น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด น้ำจิ้มไก่ทอดรสบ๊วย น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะสดเวียดนาม น้ำจิ้มลูกชิ้น เป็นต้น พริกขี้หนูสีแดงเม็ดใหญ่ช่วยให้น้ำจิ้มข้นและมีสีแดงสวยนอกจากนี้ยังใส่ผสมกับน้ำจิ้มที่ใช้พริกชี้ฟ้าสีแดงเพื่อช่วยให้น้ำจิ้มมีรสเป็ดขึ้น รสน้ำจิ้มก็เข้มข้นขึ้นด้วยเลือกพริกสด เม็ดตึง ไม่เหี่ยว มีขายทั้งชนิดที่มีขั้วและไม่มีขั้ว ถ้ามีขั้วต้องเลือกขั้วเขียว ไม่ดำ ไม่เน่า

พริกขี้หนูสีเขียวเม็ดใหญ่ เม็ดพริกเรียวยาว สีเขียวเข้มหรือเขียวอ่อนทั้งเม็ด รสเผ็ดและมีกลิ่นหอมมีด้วยกันหลายชนิด เช่น พริกจินดาเขียว เม็ดเรียวยาว สีเขียวไม่เข้มมาก รสเผ็ด กลิ่นหอม พริกโด่เขียวเม็ดอ้วนกว่าพริกจินดา มีสีเขียวเข้ม แต่ไม่เผ็ดไม่หอมเท่าพริกจินดา เป็นต้น ส่วนใหญ่จะใช้พริกขี้หนูสีเขียวเม็ดใหญ่โขลกรวมกับพริกอื่นๆ เพื่อให้ได้น้ำจิ้มรสเผ็ดพอดี มีสีเขียวและความข้นมากขึ้น เลือกพริกสดเม็ดตึงไม่เหี่ยว มีขายทั้งชนิดที่มีขั้วและไม่มีขั้ว ถ้ามีขั้วต้องเลือกขั้วเขียว ไม่ดำ ไม่เน่า

พริกชี้ฟ้าสีแดง พริกสดเม็ดใหญ่เรียวยาว สีแดง สีแดงอมส้ม มีกลิ่นหอม รสเผ็ดน้อย มีเนื้อพริกมาก นิยมใช้ในการทำน้ำจิ้มหลายชนิด โดยเฉพาะกับอาหารทอดและอาหารว่าง อย่างเช่น น้ำจิ้มไก่ทอด น้ำจิ้มทอดมันปลา น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะทอด น้ำจิ้มขนมปังหน้าหมู (ของทุกอย่างที่ทอดโดยหม้อทอด) เป็นต้น ส่วนใหญ่เป็นน้ำจิ้มที่มีรสเผ็ดเล็กน้อย ปรุงรสหวานเปรี้ยวหรือเปรี้ยวหวาน เลือกซื้อพริกสด เม็ดตึง ขั้วสด ไม่เหี่ยว ขั้วไม่ดำ ควรหั่นเป็นชิ้นเล็กๆก่อนใส่ลงโขลกหรือปั่นทำน้ำจิ้ม เพราะถ้าโขลกพริกทั้งเม็ดจะมีน้ำออกมาทำให้โขลกยาก

พริกชี้ฟ้าสีเหลือง พริกสดเม็ดใหญ่ ป้อมสั้นกว่าพริกชี้ฟ้าสีแดง มีสีเหลือง มีเหลืองส้ม มีกลิ่นหอมและเผ็ดมากที่สุดในบรรดาพริกชี้ฟ้า นิยมมาโขลกหรือปั่นทำน้ำจิ้มข้าวขาหมู น้ำจิ้มกระเพาะปลาหั่นแว่นทำพริกดองน้ำส้ม เป็นต้น

พริกชี้ฟ้าสีเขียว พริกสดเม็ดเขียมใหญ่เรียวยาว รสเผ็ดน้อย มีสีเขียมเข้ม กลิ่นเหม็นเขียม ใส่ในน้ำจิ้มสีเขียวอย่างน้ำจิ้มข้าวหมกไก่ ซึ่งมีสะระแหน่เป็นเครื่องปรุงกลิ่นหอมที่ช่วยกลบกลิ่นเหม็นเขียวของพริกได้เป็นอย่างดี ยังใช้พริกชี้ฟ้าสีเขียวปั่นหรือสับรวมกับพริกชี้ฟ้าสีแดง เพื่อให้มีสีสันน่ากิน เช่น น้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอด น้ำจิ้มปลาเผาเกลือ เป็นต้น

พริกหนุ่ม มีสีเขียว สีเขียวอ่อน บ้างก็สีเขียวอมเหลือง แล้วแต่พื้นที่ที่ปลูก รสเผ็ดน้อย ชาวล้านนาใช้ทั้งพริกสด พริกเผา หรือปิ้งย่าง แล้วก็คั่ว ในการทำอาหาร พริกหนุ่มที่เผาจนสุกหอม จะตำเป็นแจ่วพริกเผา น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกปลา เป็นต้น เลือกซื้อพริกที่ขั้วและผิวสด เม็ดเรียวยาว